Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không? Đây là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh khi có con em đang chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3. Hiểu được những thắc mắc đó, chúng tôi biên soạn bài viết dưới đây nhằm giải đáp những vướng mắc của Khách hàng.

Trong đó, bằng tốt nghiệp THPT không xếp loại theo các “thứ hạng” giỏi, khá, trung bình mà chỉ có công nhận người được cấp bằng đã tốt nghiệp THPT. Các năm trước đây, bằng tốt nghiệp sẽ có mục “hình thức đào tạo và giảng dạy” nêu rõ học viên tốt nghiệp hệ THPT, hệ bổ túc hoặc hệ vừa học vừa làm.

Xem thêm :   Bằng Tốt Nghiệp Đại Học   |   Các khối học cấp 3 hiện nay gồm những khối nào?

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, kết quả bài thi tốt nghiệp chiếm 70% tổng điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp sẽ bao gồm: 70% điểm thi THPT và 30% điểm trung bình lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp sẽ được lấy đến 2 chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Bài viết hay:   Làm Lại Bằng Cấp 3 – Khi Mất Bằng Cấp 3   |   Không Có Bằng Cấp 3 Thì Làm Nghề Gì

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10, và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm và học theo hình thức tự học có hướng dẫn nếu được xét đặc cách theo quy định tại điều 37 quy chế thi thì không phải có điều kiện về xếp loại hạnh kiểm.

Với các thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12 theo quy định thì chỉ dùng điểm thi của các bài thi theo quy định để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu thí sinh vừa có giấy chứng nhận nghề hoặc vừa có bằng tốt nghiệp trung cấp thì thí sinh chỉ được dùng một trong hai loại giấy tờ trên để được cộng điểm khuyến khích. Nếu thí sinh có nhiều Giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp thì chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với 1 giấy/bằng có kết quả cao nhất.

Với các chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT, cộng điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để tính điểm xét tốt nghiệp.

Cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học

Các trường đại học và các hệ thống giáo dục có thể có các cách tính điểm khác nhau, nhưng phổ biến nhất là phân loại điểm theo thang điểm 10 hoặc thang điểm 4.

Làm bằng cấp 3 hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Với nhu cầu tìm việc làm ngày càng cao, thì việc sở hữu một bằng cấp có thể giúp cho bạn tiếp cận được với những công việc tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để hoàn thành trung học phổ thông và nhận được bằng cấp 3. Đó là lý do tại sao làm bằng cấp 3 giá rẻ đã trở thành một giải pháp “thay thế” và được nhiều người lựa chọn. Nhưng liệu việc này có thực sự hiệu quả và có đáng tin cậy?

Thang điểm 10:

Trong hệ thống này, điểm trung bình của sinh viên sẽ được tính bằng tổng số điểm các môn học chia cho tổng số tín chỉ của các môn đó. Sau đó, điểm trung bình này được chia thành các khoảng điểm để xếp loại tốt nghiệp, ví dụ:

9,0 đến 10,0: Xuất sắc

8,0 đến 8,9: Giỏi

 

 

7,0 đến 7,9: Khá

5,0 đến 6,9: Trung bình

Dưới 5,0: Kém

Thang điểm 4:

Trong hệ thống này, điểm trung bình của sinh viên sẽ được tính bằng tổng số điểm các môn học nhân với số tín chỉ của môn đó, sau đó chia cho tổng số tín chỉ của các môn học. Sau đó, điểm trung bình này được chia thành các khoảng điểm để xếp loại tốt nghiệp, ví dụ:

3,6 đến 4,0: Xuất sắc

3,2 đến 3,5: Giỏi

2,5 đến 3,1: Khá

2,0 đến 2,4: Trung bình

Dưới 2,0: Kém

Điểm trung bình của sinh viên cũng có thể được tính theo hệ số trọng số của các môn học. Trong trường hợp này, điểm trung bình của sinh viên được tính bằng tổng số điểm các môn học nhân với hệ số trọng số của môn đó, sau đó chia cho tổng số tín chỉ của các môn học. Sau đó, điểm trung bình này được chia thành các khoảng điểm để xếp loại tốt nghiệp theo các tiêu chí như trên.

Bằng tốt nghiệp THPT có xếp loại không?

Theo Bộ GD-ĐT, hiện có một số thay đổi về nội dung được ghi trên bằng tốt nghiệp THPT đó là không xếp loại theo các “thứ hạng” giỏi, khá, trung bình mà chỉ có công nhận đã tốt nghiệp. Các năm trước, bằng tốt nghiệp sẽ có mục “hình thức đào tạo”, trong đó sẽ nêu rõ học sinh tốt nghiệp hệ THPT, hệ bổ túc hoặc hệ vừa học vừa làm.

Theo đó, Sẽ KHÔNG xếp loại theo các “thứ hạng” giỏi, khá, trung bình. Trên bằng tốt nghiệp THPT chỉ có công nhận đã tốt nghiệp.

Như vậy, tất cả học sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT đều được cấp bằng tốt nghiệp hoàn toàn giống nhau. Không có bất kỳ sự khác biệt nào về xếp loại.

Để được nhận bằng công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đảm bảo điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên. Không bị hủy kết quả thi, hoàn thành các bài thi, các môn thi  không bị điểm liệt.

Bằng tốt nghiệp THPT 2023 khi nào có?

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi THPT quốc gia chính thức, các trường cấp 3 trên toàn quốc sẽ bắt đầu tiến hành cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và trả học bạ cho thí sinh. Thí sinh theo học ở trường nào thì đến trường đó để nhận bằng tốt nghiệp THPT 2023 .

Tuy nhiên hiện tại bộ GD-ĐT vẫn chưa chính thức công bố thời gian lấy bằng tốt nghiệp THPT 2023 . Trangdichvu.com sẽ sớm cập nhật thông tin ngay khi có thông báo.

Lưu ý: Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT 2023 để sử dụng làm hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Bằng tốt nghiệp THPT chính thức nhà trường sẽ tiến hành cấp phát sau.

Quy định về cấp phát và quản lý Bằng tốt nghiệp THPT

Theo Điều 45 Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT về cấp phát và quản lý Bằng tốt nghiệp THPT như sau:

Đối tượng được cấp Bằng tốt nghiệp THPT: Các đối tượng dự thi đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi hoặc người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước nếu đủ điều kiện tốt nghiệp được cấp Bằng tốt nghiệp THPT.

Thẩm quyền quản lý việc cấp bằng tốt nghiệp THPT: Giám đốc Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo việc cấp Bằng tốt nghiệp THPT, cấp bản sao Bằng tốt nghiệp THPT và các loại giấy chứng nhận liên quan đến việc cộng điểm khuyến khích, xếp diện ưu tiên, bảo lưu kết quả trong kỳ thi theo quy định của Bộ GD&ĐT.