Làm Bằng Đại Học Để Giảm Bớt Tình Trạng Thất Nghiệp

Mỗi năm thì tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường ngày càng tăng lên và hiện nay vẫn chưa có một biện pháp chính xác nào để khắc phục được tình trạng này.

Nhiều sinh viên ra trường trong 1 năm đầu tiên thường không có việc làm, phải làm bằng đại học và những công việc bán thời gian trái với ngành nghề với mức lương bèo bọt. Nguyên nhân đến từ việc thiếu tay nghề, thiếu kỹ năng sống cũng như tiếng Anh kém.

1, Chưa biết nắm bắt cơ hội

Việt Nam hiện đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ khi sự di chuyển lao động giữa các quốc gia Đông Nam Á ngày càng thuận lợi hơn. Đây được xem là một thách thức cũng như cơ hội đối với những kỹ sư hay lao động Việt Nam.

Về cơ hội, chúng ta có thể dễ dang di chuyển qua các nước trong khu vực để có thể tìm cho mình những công việc phù hợp với mức lương mình mơ ước. Nhưng bù lại những lao động Việt Nam cũng chịu sức ép không nhỏ đến từ các lao động lành nghề trong khu vực.

Với một thế hệ sinh viên ra trường thiếu trầm trọng kỹ năng như hiện nay thì tình trạng thất nghiệp của Việt Nam dự kiến sẽ tăng cao hơn nữa.

Xem thêm :

2, Mất cơ hội vì không giỏi tiếng Anh

Trước một thời đại mà những lao động trong nước phải săn sàng tâm thế để có thể làm bằng lái xe xuất ngoại và tìm kiếm việc làm thì tiếng Anh là điều không thể thiếu.

Ngay cả trong nước, khi những tập đoàn toàn cầu đổ bộ vào Việt Nam thì đối mặt với lao động trong nước sẽ là những giám đốc người nước ngoài, những kỹ sư đến từ châu Âu,… và tiếng Anh vẫn là điều không thể thiếu.

Vì thế đối với các bạn sinh viên khi ra trường cần chuẩn bị tốt khả năng tiếng Anh, phải tự tin vào khả năng giao tiếp với các đối tác nước ngoài, nếu không cơ hội khó có thể đến với bạn.

3, Thiếu kỹ năng sống

Khi những sinh viên hiện nay dành quá nhiều thời gian để lên mạng xã hội, chơi game online thì hệ quả trước mắt đó là thiếu kỹ năng sống trầm trọng. Thế giới ảo ngày nay quá mạnh mẽ và quá thu hút, tuy nhiên, sinh viên cần rút ra cho mình cái gì cần và cái gì là không cần.

Kỹ năng sống là điều bạn chỉ có thể học được ngoài thực tế cuộc sống, là những trải nghiệm mà bạn đã đi qua. Vì thế hãy biết dứt ra khỏi những  đam mê, thu hút từ thế giới ảo để có thể có một tương lai tốt hơn.