Danh sách trường cấp 3 tại TP.HCM Tìm hiểu các trường tốt nhất cho học sinh

Trường trung học phổ thông là một trong những cấp giáo dục phổ thông của nước ta, cơ cấu gồm có lớp 10, lớp 11 và lớp 12. Khi bắt đầu lên lớp 10 thì phải thi chuyển cấp, sau đó, khi đã học hết 12 thì bạn phải thực hiện thi tốt nghiệp theo quy định. Hiện nay, có 02 loại hình trường THPT. Vậy 02 loại hình trường THPT là loại hình nào? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây: 02 loại hình trường THPT (Cập nhật 2023).

Trường THPT?

cac-truong-tu-thuc-tphcm

Trường phổ thông trung học hay còn được gọi là trường trung học phổ thông, là một loại hình đào tạo chính quy ở Việt Nam, dành cho lứa tuổi từ 15 tới 18 không kể một số trường hợp đặc biệt. Nó gồm các khối học: lớp 10 (năm thứ nhất), lớp 11 (năm thứ hai), lớp 12 (năm thứ ba). Sau khi tốt nghiệp hệ giáo dục này, học sinh phải trải qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trường trung học phổ thông được lập tại các địa phương trên cả nước. Người đứng đầu một ngôi trường được gọi là “Hiệu trưởng”. Trường được sự quản lý trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương), tức là Trường Trung học phổ thông ngang với Phòng Giáo dục quận huyện. Quy chế hoạt động do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Nghĩa của “trường trung học phổ thông” trong tiếng Anh  “high school”

02 loại hình trường THPT (Cập nhật 2023)

Căn cứ Điều 4 Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT quy định: Trường trung học được tổ chức theo hai loại hình: công lập và tư thục. + Trường trung học công lập do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thành lập và trực tiếp quản lý. Nguồn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và kinh phí cho chi thường xuyên của trường trung học công lập chủ yếu do ngân sách nhà nước bảo đảm. + Trường trung học tư thục do nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài đầu tư và bảo đảm điều kiện hoạt động, được thành lập theo quy định của pháp luật. Nguồn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động của trường trung học tư thục là nguồn ngoài ngân sách nhà nước. Trường trung học có một cấp học: + Trường trung học cơ sở. + Trường trung học phổ thông. Trường phổ thông có nhiều cấp học: + Trường tiểu học và trung học cơ sở. + Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. + Trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trường chuyên biệt và cơ sở giáo dục khác: + Trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú. + Trường trung học phổ thông chuyên, trường năng khiếu. + Trường, lớp dành cho người khuyết tật. + Trường giáo dưỡng. + Cơ sở giáo dục khác.

Phân cấp quản lý các trường trung học thế nào?

Trường trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học cơ sở do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập, Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý. Trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học phổ thông do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập, Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện xây dựng nội dung phối hợp quản lý và tổ chức các hoạt động giáo dục có liên quan của trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học phổ thông. Trường chuyên biệt có quy chế tổ chức và hoạt động riêng thì thực hiện phân cấp quản lý theo quy chế tổ chức và hoạt động của loại trường chuyên biệt đó.

Làm bằng cấp 3 hiện nay đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Với nhu cầu tìm việc làm ngày càng cao, thì việc sở hữu một bằng cấp có thể giúp cho bạn tiếp cận được với những công việc tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để hoàn thành trung học phổ thông và nhận được bằng cấp 3. Đó là lý do tại sao làm bằng cấp 3 giá rẻ đã trở thành một giải pháp “thay thế” và được nhiều người lựa chọn. Nhưng liệu việc này có thực sự hiệu quả và có đáng tin cậy?

Bạn là một người không có điều kiện hoặc không có đủ thời gian để hoàn thành khóa học trung học phổ thông (THPT) hay bạn đã tốt nghiệp THPT nhưng không có bằng cấp 3? Nếu câu trả lời là có, liệu bạn có thể làm bằng cấp 3 giả? Và nếu có, liệu đó có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn?

Giáo dục phổ thông là gì?

Giáo dục phổ thông là một trong những thành phần trong hệ thống giáo dục quốc dân, căn cứ quy định tại khoản 2 – Điều 6 Luật Giáo dục năm 2019 thì Giáo dục phổ thông gồm giáo dục tiểu học, giáo dục trung học cơ sở và giáo dục trung học phổ thông. Cụ thể, tại Khoản 1- Điều 28 Luật Giáo dục 2019 quy định cụ thể về các cấp học và độ tuổi học giáo dục phổ thông như sau: – Giáo dục tiểu học được thực hiện trong vòng 05 năm học, từ lớp một đến hết lớp năm. Tuổi của học sinh vào học lớp một thường là 06 tuổi và được tính theo từng năm học – Giáo dục trung học cơ sở được thực hiện trong vòng 04 năm học, từ lớp sáu đến hết lớp chín. Học sinh để được vào học lớp sáu phải hoàn thành chương trình tiểu học trên đây. Tuổi của học sinh vào học lớp sáu thường là 11 tuổi và được tính theo từng năm học; – Giáo dục trung học phổ thông được thực hiện trong vòng 03 năm học, từ lớp mười đến hết lớp mười hai. Học sinh vào học lớp mười phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Tuổi của học sinh vào học lớp mười thường là 15 tuổi và được tính theo từng năm học. – Chương trình giáo dục trung học phổ thông nhằm bổ sung các kiến thức cũng như định hướng nghề nghiệp để học lên cấp bậc cao hơn hoặc học nghề theo nguyện vọng của người học. Độ tuổi tai từng cấp học trên đây không tính các trường hợp người học học vượt, học lại… v.v

Một số câu hỏi thường gặp

Các cơ sở giáo dục phổ thông hiện nay? Dựa theo các cấp học trong chương trình giáo dục phổ thông có thể phân ra các cơ sở giáo dục phổ thông gồm có: – Trường tiểu học; – Trường trung học cơ sở; – Trường trung học phổ thông; – Trường phổ thông có nhiều cấp học; – Trung tâm kỹ thuật tổng hợp và hướng nghiệp. Vai trò của trường trung học phổ thông là gì? Trường trung học phổ thông là cơ sở giáo dục của bậc trung học, bậc học nối tiếp bậc tiểu học và cấp trung học cơ sở của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm hoàn chỉnh học vấn phổ thông. Trường trung học phổ thông có vai trò hết sức quan trọng trong việc trang bị kiến thức tương đối toàn diện ở cấp trung học phổ thông, giúp các em có cơ sở vững chắc để tiếp tục học đại học, cao đẳng, trung cấp, học nghề hoặc đi vào cuộc sống lao động.

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về 02 loại hình trường THPT (Cập nhật 2023). Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Danh sách trường trung học TPHCM

Dưới đây là danh sách 200 trường cấp 3 tại TP.HCM mà chúng tôi đã tổng hợp và sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho quý vị phụ huynh và học sinh khi tìm kiếm thông tin về trường học.

 1. Trường THPT Trần Cao Vân
 2. Trường THPT Nguyễn Trãi
 3. Trường THPT Phan Đăng Lưu
 4. Trường THPT Thủ Đức
 5. Trường THPT Tân Bình
 6. Trường THPT Lê Quý Đôn
 7. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai
 8. Trường THPT Phổ Thông Nguyễn Du
 9. Trường THPT Nguyễn Khuyến
 10. Trường THPT Trần Phú
 11. Trường THPT Lương Thế Vinh
 12. Trường THPT Phan Đình Phùng
 13. Trường THPT Lê Hồng Phong
 14. Trường THPT Trần Văn Ơn
 15. Trường THPT Gia Định
 16. Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh
 17. Trường THPT Hồng Đức
 18. Trường THPT Thạnh Xuân
 19. Trường THPT Thái Phiên
 20. Trường THPT Bình Thạnh
 21. Trường THPT Trần Nhân Tông
 22. Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
 23. Trường THPT Chu Văn An
 24. Trường THPT Nguyễn Văn Cừ
 25. Trường THPT Lê Thánh Tôn
 26. Trường THPT Nguyễn Thị Diệu
 27. Trường THPT Nguyễn Công Trứ
 28. Trường THPT Nguyễn Văn Tạo
 29. Trường THPT Cao Thắng
 30. Trường THPT Dân tộc nội trú Bình An
 31. Trường THPT Lê Quý Đôn Bình Thạnh
 32. Trường THPT Nguyễn Công Hoan
 33. Trường THPT Nguyễn Trường Tộ
 34. Trường THPT Trần Khai Nguyên
 35. Trường THPT Võ Thị Sáu
 36. Trường THPT Phan Bội Châu
 37. Trường THPT Nguyễn Hữu Huân
 38. Trường THPT Võ Trường Toản
 39. Trường THPT Lương Văn Can
 40. Trường THPT Tạ Uyên
 41. Trường THPT Bến Nghé
 42. Trường THPT Hàn Thuyên
 43. Trường THPT Hùng Vương
 44. Trường THPT KHTN TP.HCM
 45. Trường THPT Nguyễn Du TP.HCM
 46. Trường THPT Nguyễn Hu
 47. Trường THPT Phú Nhuận
 48. Trường THPT Ngô Quyền
 49. Trường THPT Tân Sơn Nhất
 50. Trường THPT Lý Thường Kiệt
 51. Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ
 52. Trường THPT Nguyễn Văn Linh
 53. Trường THPT Cống Quỳnh
 54. Trường THPT Phú Định
 55. Trường THPT Lê Văn Thọ
 56. Trường THPT Trưng Vương
 57. Trường THPT Thống Nhất
 58. Trường THPT Nguyễn Khắc Nhu
 59. Trường THPT Đoàn Thị Điểm
 60. Trường THPT Nguyễn Hiền
 61. Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh
 62. Trường THPT Cát Lái
 63. Trường THPT Đinh Thiện Lý
 64. Trường THPT Tân Thới Hiệp
 65. Trường THPT Tân Thạnh Đông
 66. Trường THPT Trần Đại Nghĩa
 67. Trường THPT An Phú Đông
 68. Trường THPT Bình Chánh
 69. Trường THPT Bình Hưng Hòa
 70. Trường THPT Bình Tân
 71. Trường THPT Cần Giờ
 72. Trường THPT Củ Chi
 73. Trường THPT Hóc Môn
 74. Trường THPT Long Thành Trung
 75. Trường THPT Nhà Bè
 76. Trường THPT Phú Xuyên
 77. Trường THPT Quận 10
 78. Trường THPT Quận 11
 79. Trường THPT Quận 12
 80. Trường THPT Quận 1
 81. Trường THPT Quận 2
 82. Trường THPT Quận 3
 83. Trường THPT Quận 4
 84. Trường THPT Quận 5
 85. Trường THPT Quận 6
 86. Trường THPT Quận 7
 87. Trường THPT Quận 8
 88. Trường THPT Quận 9
 89. Trường THPT Tân Bình 2
 90. Trường THPT Tân Phong
 91. Trường THPT Tân Thới Nhất
 92. Trường THPT Thạnh Lộc
 93. Trường THPT Thạnh Mỹ Lợi
 94. Trường THPT Thạnh Xuân 2
 95. Trường THPT Văn Lang
 96. Trường THPT Việt Nam – Mỹ
 97. Trường THPT Võ Văn Kiệt
 98. Trường THPT Võ Văn Tần
 99. Trường THPT Võ Văn Trị
 100. Trường THPT Âu Lạc
 101. Trường THPT ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn
 102. Trường THPT Đinh Tiên Hoàng
 103. Trường THPT Đồng Khởi
 104. Trường THPT Đoàn Thị Điểm
 105. Trường THPT Hoàng Hoa Thám
 106. Trường THPT Hoàng Văn Thụ
 107. Trường THPT Hồng Bàng
 108. Trường THPT Lê Hồng Phong
 109. Trường THPT Lê Lợi
 110. Trường THPT Lê Quý Đôn
 111. Trường THPT Lương Thế Vinh
 112. Trường THPT Marie Curie
 113. Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
 114. Trường THPT Nguyễn Chí Thanh
 115. Trường THPT Nguyễn Du
 116. Trường THPT Nguyễn Huệ
 117. Trường THPT Nguyễn Thái Bình
 118. Trường THPT Nguyễn Trung Trực
 119. Trường THPT Nguyễn Văn Cừ
 120. Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
 121. Trường THPT Nguyễn Viết Xuân
 122. Trường THPT Nguyễn Văn Linh – Gò Vấp
 123. Trường THPT Phan Đăng Lưu
 124. Trường THPT Phan Đình Phùng
 125. Trường THPT Phan Huy Chú
 126. Trường THPT Phan Văn Trị
 127. Trường THPT Phan Đăng Lưu
 128. Trường THPT Phú Nhuận
 129. Trường THPT Thái Phiên
 130. Trường THPT Thăng Long
 131. Trường THPT Thanh Đa
 132. Trường THPT Thanh Đa B
 133. Trường THPT Thạch Lam
 134. Trường THPT Trần Hưng Đạo
 135. Trường THPT Trần Quang Khải
 136. Trường THPT Trần Văn Ơn
 137. Trường THPT Trần Xuân Soạn
 138. Trường THPT Trương Văn Bang
 139. Trường THPT Trương Văn Thành
 140. Trường THPT Văn Hiến
 141. Trường THPT Võ Thị Sáu
 142. Trường THPT Yersin
 143. Trường THPT Yết Kiêu
 144. Trường THPT Yên Thế
 145. Trường THPT Đặng Thúc Liêng
 146. Trường THPT Đồng Đen
 147. Trường THPT Đống Đa
 148. Trường THPT Đỗ Thị Tâm
 149. Trường THPT Hà Huy Giáp
 150. Trường THPT Hàm Long
 151. Trường THPT Hồ Tùng Mậu
 152. Trường THPT Hùng Vương
 153. Trường THPT Khải Minh
 154. Trường THPT Lạc Long Quân
 155. Trường THPT Lê Đại Hành
 156. Trường THPT Lê Trực
 157. Trường THPT Lương Khánh Thiện
 158. Trường THPT Ngô Quyền
 159. Trường THPT Nguyễn Công Trứ
 160. Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu
 161. Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh
 162. Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ
 163. Trường THPT Nguyễn Khuyến
 164. Trường THPT Nguyễn Phúc Nguyên
 165. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai
 166. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền
 167. Trường THPT Nguyễn Trãi
 168. Trường THPT Nguyễn Trọng Lội
 169. Trường THPT Nguyễn Trường Tộ
 170. Trường THPT Nguyễn Văn Bảo
 171. Trường THPT Nguyễn Văn Lạc
 172. Trường THPT Nguyễn Văn Linh – Q7
 173. Trường THPT Nguyễn Văn Lượng
 174. Trường THPT Phạm Công Bình
 175. Trường THPT Phạm Đình Hổ
 176. Trường THPT Phạm Ngọc Thạch
 177. Trường THPT Phan Đình Phùng – Q11
 178. Trường THPT Phan Huy Ích
 179. Trường THPT Phú Bình
 180. Trường THPT Phú Hữu
 181. Trường THPT Phú Lâm
 182. Trường THPT Quang Trung
 183. Trường THPT Tân Bình
 184. Trường THPT Tân Hòa
 185. Trường THPT Tân Phú
 186. Trường THPT Tân Sơn Nhì
 187. Trường THPT Tạ Quang Bửu
 188. Trường THPT Tân Thới Hiệp
 189. Trường THPT Thái Thịnh
 190. Trường THPT Thái Thịnh B
 191. Trường THPT Thanh Bình
 192. Trường THPT Thanh Đa A
 193. Trường THPT Thanh Tôn
 194. Trường THPT Thạnh Lộc
 195. Trường THPT Thạnh Mỹ Lợi
 196. Trường THPT Thị Nghè
 197. Trường THPT Thới Tam Thôn
 198. Trường THPT Thủ Đức
 199. Trường THPT Tiên Lãng
 200. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền